Miyerkules, Disyembre 5, 2018

Mediterranean diet, susi sa higit na mas mababang tsansa ng Alzheimer’s disease

Healthline photo


“We found that by following a Mediterranean diet for just three years reduced the buildup of by up to 60 percent. This tells us that eating a Mediterranean diet could potentially delay the onset of symptoms of Alzheimer’s disease by years.”

Ito ang tinuran ni lead researcher Dr. Stephanie Rainey-Smith ng Edith Cowan University sa isang opisyal na pahayag kamakailan tungkol sa resulta ng bagong Australian research na inilathala sa Translational Psychiatry medical journal. 

Ang tinutukoy na ay mga amino acid-related amyloid beta peptides (brain protein) na nakikitang naiipon sa mga utak ng mga pasyente, na siyang nagdudulot ng Alzheimer’s, isang neurodegenerative disease na nasa likod ng karamihang mga kaso ng dementia.

The Mediterranean diet’s versatile, simple, and fun philosophy

Bago pa ang naturang pag-aaral, karaniwan nang kaalaman na ang tradisyonal na Mediterranean diet ay mainam sa paglaban sa heart attack at nakakapagpababa sa diabetes risk, ito ay dahil sa healthy unsaturated fats ng diet mula sa red wine, seafood, at olive oil.

Ito rin ay “good for the gut” dahil sa antioxidants mula sa healthy fats kung saan hindi lang kalusugan ng puso ang natutulungan nito kundi pati gastrointestinal issues gaya ng inflammatory bowel at ulcerative colitis.

At ‘di kagaya ng ibang mga diets, reasonable at pinaka-least restrictive ang Mediterranean. Hindi na kailangan pang mag-calorie counting o magtanggal ng ilang food groups. Kailangan lang tandaan  na binubuo ito ng “sensible, unprocessed, simply prepared but delicious food.”

High fruit intake provides the greatest benefit

Kadalasang binubuo ang Mediterranean diet ng gulay, prutas, isda (rich in heart-healthy fats: salmon, tuna, sardines), itlog, olive oil, seafood, whole grains, beans and legumes, nuts and seeds, poultry (chicken, turkey), herbs and spices, at soy (non-processed forms such as tofu and edamame).

Pagdating naman sa dairy, red meat, alcohol, at natural sweeteners ay dapat “in moderation” lamang ang pagkain ng mga ito. Higit naman na kailangang iwasan o limitahan ang mga refined oils (sunflower, peanut, corn, rapeseed, canola, at vegetable oils), processed foods (sausages, deli meat, store-bought cookies, chips, pre-made meals), at added/artificial sugars (sweets, sodas).

“While all of the aspects of the Mediterranean diet appear to be important for reducing Alzheimer's risk, in our study, fruit intake provided the greatest benefit. Fruit consumption is the most strongly related to a reduced buildup of the peptides,” ang dagdag pa ni Rainey-Smith.

Aniya, kahit dalawang piraso lamang ng prutas bawat araw ay malaki na ang maitutulong para labanan ang pagdami ng beta-amyloid. Ilan lamang sa inirerekomenda ang mga citrus fruits gaya ng orange, grapefruit, mandarin, at berries.

Sa kabila nito, hinihikayat ni Rainey-Smith na huwag lang high fruit intake ang pagtuunan ng pansin at  mas maigi pa rin na sundin ang buong Mediterranean diet para sa mas mawalak na benepisyo nito sa kalusugan.

Kaugnay nito, nadiskubre din ng mga Duke University researchers ang optical coherence tomography angiography (OCTA), isang eye scan imaging process (non-invasive diagnosis) para matukoy ang Alzheimer’s nang maaga, at kung saan natagpuan nila na ang mga pasyente ay nagkaroon ng “thinner inner layer of retina” at “loss of small retinal blood vessels.”

Walang komento:

Mag-post ng isang Komento