“Low-carb
diets that replace carbohydrates with protein or fat are gaining widespread
popularity as a health and weight loss strategy. However, our data suggests
that animal-based low carbohydrate diets might be associated with shorter
overall lifespan and should be discouraged.”
Ito
ang pahayag ni Sara Seidelmann, Brigham and Women’s Hospital clinical-research
fellow at lead author ng bagong pag-aaral, ang “Dietary carboyhydrate intake
and mortality: A prospective cohort study and meta-analysis” na inilathala
kamakailan sa The Lancet Public Health kung saan natuklasan ng mga siyentipiko
na ang pangkalahatang pag-iwas sa carbohydrates ay hindi nakabubuti sa
kalusugan sa katagalan.
Challenging a popular trend
Sikat
na sikat sa karamihan sa Europe at North America ang mga low-carb diets gaya ng
Paleo, Ketogenic, at Atkins diet na aniya ay mas epektibo sa pagbabawas ng
timbang kumpara sa mga low-fat diets; at nakatutulong sa magandang kundisyon ng
blood sugar, blood pressure, blood triglycerides, at high-density lipoprotein
cholesterol na nakapagpapababa ng pagkakaroon ng ilang klase ng mga sakit.
Kadalasan
kasi sa low-carb diets, mas pinapaboran nito ang pagkain ng animal protein at
fats at higit na nililimitahan o tinatanggal talaga ang carbohydrate sa pagkain
gaya ng prutas, gulay, cakes, sugary drinks, at lalo na ang starchy foods na
pasta, cereals, rice, bread, at potatoes.
Sa
pag-aaral, siniyasat ang 15,428 adults (45–64
years-old) mula sa apat na komunidad sa Amerika (enrolled between 1987 – 1989)
sa Atherosclerosis Risk in Communities (ARIC) study ayon sa kanilang dietary
habits (what foods, how much, how often).
At sa loob ng 25-taong follow-up period, nadiskubre na
mahigit 6,000 sa mga partisipantes ang pumanaw. Napag-alaman na ang mga may
high-carb diets sa kanila ay mas mahaba pa ang buhay nang tatlong taon kaysa sa
mga may low-carb diets. At ang mga may moderate carb consumption naman ay dinaig
ang mga may low-carb diets nang apat na taon.
Replacing meat with plant-based fats
and proteins
“If one chooses to follow a low carbohydrate diet, then
exchanging carbohydrates for more plant-based fats (avocados, nuts) and
proteins (soy products, lentils), it might actually promote healthy ageing in
the long term,” ang paliwanag pa ni Dr. Seidelmann.
Aniya, ang mas mababa sa 40 porsyento (energy intake from
carbohydrates) ay itinuturing nang low-carb, dagdag pa riyan na may mga diets
na mas binababaan pa ito nang hanggang 20 porsyento o mas mababa pa. Sa
kabilang banda naman, ang 70 porsyento at higit pa ay high-carb na.
Parehas na pwedeng makapagpataas ng mortality risk ngunit ang
high-carb ay higit na mas mababa ang antas kumpara sa low-carb.
Mula rito, tinukoy ng mga siyentipiko na ang 50-55 porsyento
(moderate) ng energy intake na mula sa carbohydrates ang pinakamainam na
estado.
Inamin naman ng mga siyentipiko na may limitasyon pa rin ang
pag-aaral sapagkat nagbase ito sa self-reported data at sa pagsukat nito sa
naturang dietary patterns sa umpisa at pagkaraan ng anim na taon lang na
posibleng nagbago sa mga sumunod na taon.
Naniniwala naman si Ian Johnson (nutrition researcher, Quadram
Institute Bioscience), bagaman hindi siya kabilang sa pag-aaral, na mahalaga
ang “carb quality” at hindi lang “carb quantity.”
“There is nothing to be gained from long-term adherence to
low-carb diets rich in fats and proteins from animal origins. Most should come
from plant foods rich in dietary fiber and intact grains rather than from
sugary beverages or manufactured foods high in added sugar.”
Walang komento:
Mag-post ng isang Komento