Huwebes, Pebrero 27, 2014

Setsubun: Isang tradisyon nang pagtataboy ng masamang ispiritu

Ni Florenda Corpuz

Pagdiriwang ng Setsubun sa Japan
Ang Setsubun ay pista na ipinagdiriwang tuwing Pebrero 3 o 4, ang araw bago (risshun) magsimula ang panahon ng tagsibol ayon sa Japanese lunar calendar. Ito ay isang kaugalian mula China na dinala sa bansang Hapon noong ikawalong siglo.

Mula nang ito ay ipakilala sa mga Hapones, iba’t ibang ritwal na ang isinagawa tuwing sasapit ang pagdiriwang na ito na pinaniniwalaang paraan upang maitaboy ang mga masasamang ispiritu.

Noong ika-13 siglo, ilan sa mga pinaniniwalaang nagtataboy ng ispiritu ay ang sinunog na ulo ng pinatuyong sardinas, usok ng sinusunog na kahoy at ingay ng tambol. Sa paglipas ng panahon, bibihira na lamang ang nagsasagawa ng mga ritwal na ito, ngunit may mga kabahayan pa rin na makikitang naglalagay ng ulo ng isda at dahon ng holy tree sa entrada ng bahay sa paniwalang hindi makakapasok ang masasamang ispiritu.

Sa ngayon, ginugunita ang Setsubun sa pamamagitan ng pagsasagawa ng “mame-maki” o bean throwing ceremony sa loob ng mga kabahayan, shrines at templo sa iba’t ibang panig ng bansa. Sa mga tahanan, pinupuno ng roasted soybeans ang “masu” o wooden measuring cup at sinasaboy ito ng ama o panganay na lalake (toshi-otoko) sa loob ng kabahayan habang sumisigaw ng “Oni wa soto! Fuku wa uchi!” na ang ibig sabihin ay “Out with the goblins and in with fortune!” Binubuksan din ang mga bintana at sinasaboy sa labas ang mga beans.

Nagsimula ang kaugaliang ito bilang New Year ceremony ayon sa tradisyonal na kalendaryo ng Japan. Pagkatapos isagawa ang mame-maki, pinupulot ng mga tao ang mga beans at kakain ng ilang piraso nito, ang bilang pareho ng kanilang edad sa paniwalang makakaiwas sa karamdaman sa kabuuan ng taon. Sa mga paaralan, ang mga mag-aaral ay gumagawa ng mga goblin masks at ini-enjoy ang mame-maki. Sa mga shrines at templo naman, masisilayan ang mga inimbitahang mga artista at atleta na nagsasaboy ng roasted soybeans sa mga taong nanonood ng seremonya.

Sa rehiyon ng Kansai, kaugalian na ang pagkain ng hindi hiniwang “makizushi” na kung tawagin ay “eho-maki” tuwing Setsubun habang nakaharap sa lucky compass direction ng taon. Nagsimula ito sa Osaka ngunit isinasagawa na rin sa Tokyo at iba pang lugar sa Kanto area kung saan mabibili na rin ito sa mga tindahan. Ilan pa sa mga kaugalian na isinasagawa sa pagdiriwang ng araw na ito ay ang religious dance, fasting at pagpasok sa bahay ng mga kagamitan na nakakasugat na maaaring naiwan sa labas ng bahay.

Maaari rin ang mani na pamalit sa roasted soybeans. Ilan sa mga lugar na karaniwang nagsasagawa ng seremonya ng Setsubun ang Naritasan Shinshoji Temple, Mamasan Guhouji, Hase-dera, Okunitama-jinja at Asakusa-dera Temple. Hindi pista opisyal ang araw na ito.

Walang komento:

Mag-post ng isang Komento