Maituturing
na kakaiba at walang kahalintulad ang Japanese cuisine. Maging Pilipino o ibang
lahi mula sa iba’t ibang panig ng mundo ay aminado na paborito nila ang
Japanese food dahil masarap at masustansiya ang mga ito.
Ang
Japanese cuisine ang isa sa tatlong national food traditions na kinilala ng
United Nations (UN) dahil sa malaking kinalaman nito sa kultura. Ang dalawa pa
ay ang French at Mexican cuisine.
Isinali
noong 2013 ng UNESCO, ang cultural organization ng UN, ang Japanese cuisine o “washoku” sa listahan ng Intangible Cultural Heritage bilang
isang “traditional dietary cultures of the Japanese.”
Bukod
dito, sinasabing ang Japanese cuisine ay kakaiba at bukod-tangi sa lahat ng uri
ng pagkain sa Asya. Ito ay dahil na rin sa binibigyang importansiya ng mga
Hapon ang pagkasariwa ng mga gagamiting sangkap at ang pag-iwas na maging
overcooked ang pagkain.
Isa
pa sa nakahuhumaling sa Japanese food ay laging maganda ang pagpipirisinta rito
at lahat ng garnishes ay itinuturing na mayroong sinisimbolo sa kanilang kultura.
Tatlong
aspeto ang mahalaga sa Japanese food: seasonality ng pagkain, kalidad ng
sangkap na gagamitin at paraan ng pagpiprisinta nito sa mga kakain. Ilan sa
popular na pagkaing Hapon ay ang sushi, sashimi, tempura, teriyaki at ramen
(noodles) soup.
Different types of the Japanese cuisine
Mayroon
iba’t ibang klase ang Japanese cuisine:
Kaiseki. Dalawa ang klase ng kaiseki na traditional multi-course Japanese dinner. Ang una ay ang kaiseki na sinusunod tuwing may ipinagdiriwang. Inihahain ito para sa bawat indibwal kada ilang minuto. Ang ikalawa naman ay tinatawag na kaiseki ryori na kinukunsidera na light meal lamang na karaniwang inihahain bago ang tea ceremony.
Shojin. Ito naman ay isang vegetarian cooking na nagsimula noong 6th century. Ang pagkain dito ay karaniwang mula sa tofu, vegetable oil, sesame, rapeseed at walnut.
Bento. Ibig sabihin nito sa salitang Hapon ay “lunch” na pwedeng ibaon at kainin kahit saan. Kanin, isda o karne, cooked vegetables ang bumubuo sa bento. Ito ang ginagawa ng mga Hapon tuwing magbabaon sila ng pagkain at karamihan ay naglalaan ng oras upang makagawa nito.
Kaiseki. Dalawa ang klase ng kaiseki na traditional multi-course Japanese dinner. Ang una ay ang kaiseki na sinusunod tuwing may ipinagdiriwang. Inihahain ito para sa bawat indibwal kada ilang minuto. Ang ikalawa naman ay tinatawag na kaiseki ryori na kinukunsidera na light meal lamang na karaniwang inihahain bago ang tea ceremony.
Shojin. Ito naman ay isang vegetarian cooking na nagsimula noong 6th century. Ang pagkain dito ay karaniwang mula sa tofu, vegetable oil, sesame, rapeseed at walnut.
Bento. Ibig sabihin nito sa salitang Hapon ay “lunch” na pwedeng ibaon at kainin kahit saan. Kanin, isda o karne, cooked vegetables ang bumubuo sa bento. Ito ang ginagawa ng mga Hapon tuwing magbabaon sila ng pagkain at karamihan ay naglalaan ng oras upang makagawa nito.
Tasty through and through
Lalong
uminam ang Japanese cuisine sa pagdaan ng panahon. Malaki ang naging
impluwensiya ng China sa pagkaing Hapon noong unang panahon. Sa katunayan,
bukod sa pagkain, isa sa naging impluwensiya ng mga Intsik sa mga Hapon ay ang
paggamit ng chopsticks na hindi na natanggal pa sa kanilang kultura. Sa pagdaan
ng panahon, unti-unting nakagawa ang mga Japanese ng sarili nilang pagkain na
matatawag nilang tatak Hapon.
Simula
noong Kofun period ay hindi nauso sa mga Hapon ang pagkain ng karne ng baboy,
baka at manok at tanging kinakain lamang tuwing may kailangang gawing ritwal.
Ito ay naganap matapos na ipag-utos ni Emperor Temmu noong 675 A.D ang pagkain
sa ganitong klase ng karne. Ito ang nagbigay daan kung bakit mas popular sa Japan ang
pagkain ng hilaw na isda na ibinuro sa suka o mas kilala sa tawag na sashimi.
Noong
Kamakura period, binigyan ng importansiya ang pagluluto ng simpleng pagkain
ngunit sapat naman sa nutrisyon. Hindi na ito ginawang ganoong ka-pormal na
tulad ng dati na kailangan pang dumaan sa seremonya at ritwal.
Ang
normal na pagkain sa Japan ay binubuo ng isang bowl ng kanin; okazu o ulam na
maaaring raw, pinakuluan (nimono), inihaw (yakimono), steamed (mushimono),
kinilaw o pinirito (agemono); soup; at tsukemono o pickles.
Walang komento:
Mag-post ng isang Komento