Ni
Florenda Corpuz
Ang Ichiju-Sansai (rice, miso soup, mukou-zuke, yaki-mono, taki-awase)
ay pinagsaluhan ng mga dayuhang mamamahayag sa reception.
Ito ay inihanda ng Aoyagi, isang traditional Japanese restaurant.
|
“Food speaks volumes about a culture.”
Isa ang Japan sa paboritong
destinasyon ng mga dayuhang turista sa buong mundo, patunay nito ang patuloy na
pagtaas ng bilang ng mga turista sa bansa na umabot na sa mahigit sa 13 milyon
noong 2014. Bukod sa hitik sa kasaysayan, mayamang kultura at magagandang
lugar, atraksyon ng bansa ang masasarap na pagkain nito kabilang na ang “washoku”
na kamakailan ay napabilang sa listahan ng UNESCO Intangible Cultural Heritage.
Kasaysayan
ng Washoku
Nag-ugat ang kasaysayan ng washoku (traditional
Japanese cuisine) kasabay nang pagpapakilala ng rice cultivation sa bansa.
Nagsimula ang paglilinang ng bigas dito
bago matapos ang Jomon period, may 3,000 taon na ang nakakalipas. Sinasabing
dinala ito sa Korean Peninsula mula sa Jiangnan region ng China at nakarating
sa Kyushu. Pinapaniwalaan din na direkta itong nakarating sa Kyushu mula sa
Jiangnan region ng China. May mga nagsasabi rin na ipinakilala ito sa Amami
islands pagkatapos ay dinala sa Southern Kyushu mula China sa pamamagitan ng
Miyakojima sa Okinawa. Mabilis itong kumalat sa buong bansa kung saan ang
full-scale rice cultivation ay inumpisahan noong Yayoi Period o may 1,700-2,300
taon na ang nakakalipas, mula sa Northern Kyushu patungo sa Kinki, sunod sa Tokai,
na bumagay at sumang-ayon sa klima at natural na kapaligiran ng bawat rehiyon
sa bansa, maliban sa Hokkaido.
Katangian
ng Washoku
May apat na katangiang taglay ang washoku.
Una, ang paggamit ng sariwang sangkap at ang natural nitong mga lasa.
Pangalawa, ang well-balanced at healthy diet. Pangatlo, ang paggalang sa
kalikasan na makikita sa presentasyon nito. At ang huli ay ang koneksyon nito
sa taunang kaganapan sa pamamagitan ng paggamit ng tradisyonal na kaalaman at
kaugalian na malapit sa kalikasan.
Bukod sa mga katangiang ito,
binubuo rin ng tatlong pangunahing elemento ang washoku: ang lutong kanin
(gohan) na nagsisilbing staple food, soup, side dishes at Japanese pickles. Ito
ay karaniwang tinatawag na “Ichiju-Sansai” (a bowl of soup and three side dishes).
Dahil palagi naman kabilang ang lutong kanin at Japanese pickles, hindi na ito
sinama sa terminolohiya.
Kaugalian
sa Pagkain
Ang paggamit ng mga chopsticks at
tablewares tulad ng earthenware bowls at wooden soup bowls ay isa rin sa mga
katangian ng washoku. Sinasabing ang tablewares na ginagamit sa washoku ang
pinakakakaiba sa buong mundo kung saan iba’t ibang hugis ang ginagamit na ang
iba ay hango pa sa hugis ng mga hayop o dahon, gamit ang iba’t ibang materyal
tulad ng ceramic, kahoy, kawayan at salamin. Bihira o walang makikita na gawa
sa metal.
Kadalasan ay makikita sa hapag
kainan ang washoku tuwing ipinagdiriwang ang Bagong Taon. Naghahanda ng mga espesyal
na pagkain ang mga tao na may magagandang disenyo gamit ang mga sariwang
sangkap na may makabuluhang kahulugan. Natatangi rin ang lugar na pinagkakainan
sapagkat nilalagyan nila ito ng dekorasyon na hango sa panahon tulad ng pag-display
ng mga seasonal flowers.
Pinapalakas ng washoku ang relasyon
ng bawat miyembro ng pamilya na sama-samang kumakain nito habang
pinapahalagahan ang mga sangkap mula sa kalikasan.
Ang
Washoku Bilang Isang Cultural Heritage
Noong Disyembre 2013 ay napabilang sa listahan ng UNESCO Intangible
Cultural Heritage ang washoku sa
ilalim ng pangalang “Washoku,
traditional dietary cultures of the Japanese,” dahil sa mayaman nitong
kasaysayan, kasama ang French, Mediterranean, Turkish at Mexican cuisines. Ipinagdiwang
ito sa pamamagitan ng isang reception para sa mga dayuhang mamamahayag sa
Tokyo.
Bilang paggunita rin sa unang
anibersaryo nang pagkakatalaga ng washoku sa UNESCO Intangible Cultural
Heritage, gaganapin ang WASHOKU-DO: The World Japanese Cuisine Show sa iba’t
ibang lugar sa Kyoto mula Enero 30 hanggang Pebrero 1.
Inaasahan na ang pagkakabilang ng washoku
sa prestihiyosong listahan ay magiging daan upang ito ay mas makilala at kalaunan ay ituring na
global food, makadagdag sa interes ng mga dayuhang turista sa pagkaing Hapon,
at sa Japanese rice bilang pundasyon ng Japanese dietary cuisine.
Walang komento:
Mag-post ng isang Komento